Hiện nay nhu cầu gặp gỡ, giao lưu, đàm phán hợp tác, chuyển giao công nghệ, thông tin,…. với các nước trên thế giới ngày càng gia tăng. Đáp ứng nhu cầu đó ngành phiên dịch viên đang trở thành một ngành HOT với mức thu nhập khủng cùng cơ hội hiểu biết cũng như thăng tiến. Trong đó Trung Quốc đang là quốc gia đầu tư khá nhiều vào Việt Nam do thuận lợi về khoảng cách cũng như văn hóa. Khám phá ngay bí quyết trở thành phiên dịch tiếng Trung giỏi qua bài viết này nhé.

>> Xem ngay công ty phiên dịch viên tiếng Trung uy tín giúp bạn trở thành phiên dịch viên giỏi!! 

4 bí quyết trở thành phiên dịch viên tiếng Trung giỏi 

  1. Giỏi cả tiếng Trung và tiếng Việt 

Nhiều người luôn nghĩ rằng chỉ cần giỏi tiếng Trung có thể trở thành một người thông dịch viên tiếng Trung giỏi. Nhưng đó vẫn là chưa đủ. Muốn trở thành một người phiên dịch viên tiếng Trung giỏi bạn cần phải trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để có thể theo nghề và “sống” được với nghề. Để có được những kỹ năng đó, bạn cần cần có thời gian trải nghiệm với nghề và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Phân tích là một trong những kĩ năng quan trọng của nghề phiên dịch.

Khám phá bí quyết trở thành phiên dịch viên tiếng Trung giỏi

2. Kiên trì và chăm chỉ

Với nghề nghiệp nào cũng vậy, kể cả bạn muốn trở thành một nhà kinh doanh giỏi, một biên dịch viên chuyên nghiệp, hay một dịch giả …, bạn không thể thành công nếu thiếu đi sự kiên trì và đức tính chăm chỉ. Phiên dịch lại càng không phải là một công việc dễ dàng. Bạn cần kiên trì học tập và luôn tìm tòi, học hỏi để nâng cao nghiệp vụ.
Nhiều khi để có một bản dịch tốt, bạn phải tham khảo rất nhiều từ điển, tư liệu, thậm chí phải bứt đầu, bứt tóc mới tìm ra được một cách dịch đúng, phù hợp.

3. Biết tổ chức công việc

Để trở thành phiên dịch tiếng Trung giỏi, bạn cần biết tổ chức công việc và trau dồi khả năng của mình một cách khoa học. Bạn nên ghi chép đều đặn các từ mới và cách dùng chúng theo một trật tự nhất định. Với những cuốn “cẩm nang” của chính mình, bạn có thể lưu giữ được kiến thức cần thiết để tham khảo và sử dụng lại một cách dễ dàng, nhanh chóng.

4. Nhanh nhẹn, năng động, tự tin

Những phẩm chất này sẽ là điểm cộng cho bạn nếu muốn trở thành một thông dịch viên tiếng Trung thực thụ. Bạn thử nghĩ xem, người phiên dịch thường phải đứng trước một đám đông với bao nhiêu người đang chờ nghe bạn nói. Nếu không tự tin, bạn sẽ trở nên lúng túng, mất tập trung và truyền đạt không chính xác. Còn nếu bạn nhanh nhẹn, năng động, bạn sẽ xoay xở rất nhanh để thoát hiểm trong những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”.
Chẳng hạn như nếu gặp một từ ngữ khó, bạn chưa thấy bao giờ, mà đó lại là từ khóa mang ý nghĩa chính của toàn câu thì bạn phải làm thế nào? Lúc ấy chỉ sự nhạy bén, nắm bắt được vấn đề mới giúp bạn hiểu được người nói cần truyền đạt điều gì.
Khám phá bí quyết trở thành phiên dịch viên tiếng Trung giỏi
Nếu bạn đang có sẵn tố chất về tiếng Trung, bạn muốn rèn thêm các kỹ năng ở trên thì bạn có thể liên hệ với công ty TNHH Đáo Dịch. Chúng tôi với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phiên dịch, chắc chắn có thể giúp bạn có thêm những kỹ năng cần thiết để trở thành một phiên dịch tiếng Trung giỏi. Hãy liên hệ với chúng tôi để giúp bạn tiến tới ước mơ một cách nhanh nhất, mở ra cơ hội phát triển.